ตลาดช็อกโกแลต โมเมนท์แห่งความสุข

ตลาดช็อกโกแลต โมเมนท์แห่งความสุข

ตอนมีความสุขเราก็กิน ตอนเศร้าเราก็กิน ใช่แล้ว… สิ่งนั้นคือช็อกโกแลต มนุษย์เรารู้จักช็อกโกแลตกันมานานหลายพันปีแล้ว แต่กว่าจะมาเป็นช็อกโกแลตแบบที่เรารู้จักกันในปัจจุบันก็เมื่อปี 1847 นี่เอง ช็อกโกแลตเป็นที่นิยมกันอย่างกว้างขวางและสร้างผลกำไรให้กับอุตสาหกรรมของหวานอย่างงดงาม ในปี 2019 คาดกันว่าตลาดช็อกโกแลตทั่วโลกมีมูลค่าสูงถึง 1.32 แสนล้านดอลลาร์ และคาดว่าจะเติบโตต่อเนื่องปีละประมาณ 7.0% ไปจนกระทั่งปี 2024

ตลาดช็อกโกแลตโตสุดในเอเชีย ภูมิภาคอเมริกาเหนือเป็นตลาดใหญ่สุดสำหรับช็อกโกแลต และเป็นที่ตั้งของผู้ผลิตช็อกโกแลตหลายราย เช่น Mars, Mondelez International และ Hershey ส่วนยุโรปเป็นตลาดใหญ่อันดับ 2 ของช็อกโกแลต มีรัสเซียเป็นประเทศที่บริโภคมากที่สุดในภูมิภาค ตามมาด้วยเยอรมนี สหราชอาณาจักร และฝรั่งเศส ส่วนตลาดช็อกโกแลตในเอเชียของเราเป็นตลาดที่เติบโตเร็วที่สุดเนื่องจากรายได้ประชากรที่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะประเทศอย่างจีนและอินเดีย

อารมณ์เหนือเหตุผลเมื่อเป็นเรื่องช็อกโกแลต เทศกาลต่างๆ ก็เป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยกระตุ้นยอดขายของตลาดช็อกโกแลต อย่างวาเลนไทน์หรืออีสเตอร์ ซึ่งแบรนด์ต่างๆ ก็ต้องหากลยุทธ์ ทั้งออกแบบรูปร่างหน้าตาและบรรจุภัณฑ์ของช็อกโกแลตให้เข้ากับเทศกาล เมื่อพูดถึงบรรจุภัณฑ์แล้วนับว่ามีส่วนสำคัญต่อการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภคอย่างมาก เพราะช็อกโกแลตเป็นสินค้าที่ผู้ที่มาเดินช็อปปิ้งไม่ได้ตั้งใจเดินทางเพื่อมาซื้อ แต่จะต้องสะดุดตากับมันทุกครั้งเมื่ออยู่บนเชลฟ์จนต้องซื้อกลับไปในที่สุด โดยไม่แม้แต่จะสนใจเงินที่เหลือในกระเป๋าเสียด้วยซ้ำ เพราะการกินช็อกโกแลตนั้นขึ้นอยู่กับอารมณ์ล้วนๆ คนเราส่วนใหญ่กินช็อกโกแลตเพื่อจะสร้างโมเมนท์แห่งความสุขกันทั้งนั้น สีสันและบรรจุภัณฑ์จึงเป็นสิ่งสำคัญเพื่อดึงดูดสายตาในแวบแรกที่มองเห็น โดยพบว่าสีม่วงเป็นสีที่น่าดึงดูดที่สุด ตามมาด้วยสีแดงและน้ำเงิน

ไม่ใช่แค่อร่อย แต่ยังมีประโยชน์ ดาร์คช็อกโกแลตและช็อกโกแลตออแกนิคดูจะได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น และก็เป็นตัวหลักที่ดันมูลค่าตลาดช็อกโกแลตให้เพิ่มขึ้นด้วย เพราะผู้บริโภคต่างใส่ใจสุขภาพเพิ่มมากขึ้น ซึ่งดาร์คช็อกโกแลตตอบโจทย์ดังกล่าวด้วยคุณประโยชน์มากมาย เช่น การปกป้องผิวจากแสงแดด ช่วยให้เลือดไหลเวียนดี บำรุงการทำงานของสมอง ลดความดันโลหิต และลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ นอกจากนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสนะ ไฟเบอร์ แร่ธาตุ และสารออกฤทธิ์ต่างๆ ทำให้ดาร์คช็อกโกแลตครองส่วนแบ่งตลาดมากที่สุดเมื่อเทียบกับช็อกโกแลตประเภทอื่น บริษัทผู้ผลิตช็อกโกแลตต่างก็พัฒนาสินค้าใหม่ๆ ออกมา และออกกลยุทธ์การตลาดเพื่อขยายฐานลูกค้าและเจาะกลุ่มตลาดใหม่ โดยเฉพาะ Nestle และ Mars สองบริษัทที่ขยันออกสินค้าใหม่อย่างสม่ำเสมอ อย่างที่รู้กันดีว่าตลาดช็อกโกแลตทั่วโลกนั้นมีการแข่งขันกันสูงมาก ส่วนแบ่งตลาดส่วนใหญ่จึงตกไปอยู่กับผู้เล่นเจ้าใหญ่ๆ จากข้อมูลของ statista พบว่าในปี 2016 ผู้นำตลาดช็อกโกแลตตกเป็นของ Mars ที่ครองส่วนแบ่งตลาด 14.4% ตามมาด้วย Mondelez International ที่ 13.7%, Nestle (10.2%), Ferrero (9.5%), และ Hershey (7.2%)

 

ที่มา // https://www.bbc.co.uk/bitesize/articles/zngsqp3